Top 10 loài cá to nhất thế giới hiện nay

Tin tức

Thế giới đại dương bao la rộng lớn với muôn vàn loài động vật khiến con người luôn khao khát được khám phá. Trong bài viết này, sudburynetwork.org sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 10 loài cá to nhất thế giới hiện nay.

1. Cá mập voiLoài cá lớn nhất trên thế giới là cá nhám voi

 

 • Loài cá lớn nhất trên thế giới là cá nhám voi. Loài này có thể nặng tới 21,5 tấn và dài tới 41,5 feet. Ngoài là loài cá lớn nhất, nó còn là loài động vật có xương sống không phải động vật có vú lớn nhất còn tồn tại. Cá mập sống ở vùng biển nhiệt đới trên 70 độ F.
 • Nó sống trên bờ biển và vùng nước mở. Mặc dù nó thường dành phần lớn thời gian ở một mình, nhưng có rất nhiều báo cáo về khoảng 400 người đang tụ tập gần nhiều địa điểm, bao gồm cả ngoài khơi bờ biển Yucatan. Con cá mập voi lớn nhất được đo theo khoa học nặng 47.000 pound. Nó dài 41,5 feet. Nó bị chiếm gần Pakistan vào ngày 11 tháng 11 năm 1949.

2. Cá mập bằm


Cá mập nhám nặng hơn 4,2 tấn và có thể dài tới 40,3 feet

 • Cá mập nhám (Cetorhinus maximus) là loài cá lớn thứ hai trên thế giới. Nó đã nặng hơn 4,2 tấn và có thể dài tới 40,3 feet. Nó là một trong ba loài cá mập ăn sinh vật phù du duy nhất trên thế giới. Cá mập, được tìm thấy ở vùng nước ấm trên thế giới, được đặt tên như vậy vì chúng có vẻ như chìm trong nước khi ăn.
 • Nói chung, những con cá mập này thích sống một mình, mặc dù có báo cáo rằng chúng sống thành từng nhóm nhỏ. Việc nhìn thấy ở thềm lục địa là phổ biến, nhưng các công cụ theo dõi cho phép các nhà khoa học biết rằng chúng thỉnh thoảng đi qua đường xích đạo. Các nhà khoa học không thể chắc chắn 100%, nhưng họ cho rằng con cá mập này có thể sống đến khoảng 50 tuổi. Con cá mập basking lớn nhất được đo đạc theo phương pháp khoa học nặng 8,598 pound và dài gần 30 feet.

3. Cá mập trắng lớn


Carcharodon carcharias còn được gọi là cá mập trắng lớn

 • Carcharodon carcharias còn được gọi là cá mập trắng lớn hoặc cá mập trỏ, có thể nặng tới 3,34 tấn và có thể dài tới 23 feet. Những con cá mập này có thể sống đến 70 tuổi. Phụ nữ thường không sinh con cho đến khi họ 33 tuổi. Những con cá mập này có thể bơi với tốc độ lên đến 16 dặm một giờ, đạt độ sâu lên đến 3.300 feet. Cá mập trắng lớn rất hung dữ và được biết đến là loài tấn công con người nhiều hơn bất kỳ loài cá nào khác. Nó là thành viên duy nhất được biết đến của chi Carcharodon.
 • Trong khi loài cá mập này sinh sống ở nhiều khu vực, một trong những khu vực đông dân cư nhất là gần đảo Dale ở Nam Phi. Chúng có thể sử dụng điện từ trường để xác định vị trí của con mồi.
 • Một số người tin rằng con cá mập trắng lớn ở ngoài khơi Hawaii (được các nhà nghiên cứu đặt tên là xanh thẳm) là con lớn nhất từ ​​trước đến nay. Tuy nhiên, Hiệp hội Săn cá Quốc tế vẫn công nhận con cá mập trắng lớn được đo ở Úc vào năm 1959 là lớn nhất. Các nhà khoa học chưa bao giờ đo được màu xanh đậm, nhưng con vật Australia nặng tới 2,663 pound.

4. Cá mập hổ

 


Cá mập hổ nặng 3,11 tấn và dài tới 24 feet.

 • Cá mập hổ (Galeocerdo cuvier) nặng 3,11 tấn và dài tới 24 feet. Cá mập là thành viên duy nhất của chi Galeocerdo và thường được tìm thấy xung quanh các đảo trung tâm Thái Bình Dương, nhưng nó có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu ở các vùng biển nhiệt đới hoặc ôn đới. Cá mập hổ thích ở một mình. Do đánh bắt quá mức, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã bổ sung cá mập vào danh sách nguy cấp.
 • Cá mập hổ rất hung dữ, chỉ đứng sau cá mập trắng lớn về số người thiệt mạng. Trong khi nhiều người coi loài cá này là một kẻ lười bơi, nó có thể đạt tốc độ đáng kinh ngạc khi bắt mồi.

5. Cá đuối khổng lồ


Cá đuối khổng lồ đại dương nặng 3 tấn

 • Cá đuối khổng lồ đại dương (Mobula birostris), nặng 3 tấn và còn được gọi là cá đuối Đại Tây Dương, có thể dài tới 15 feet. Nó có sải cánh dài tới 30 feet. Đây là loài cá đuối lớn nhất trên thế giới và chủ yếu sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cho đến năm 2017, các nhà nghiên cứu đã phân loại sai loài.
 • Những con cá hình đĩa da mịn này đã được tìm thấy ở bắc New Jersey và nam Nam Phi. Nếu bạn nhìn thấy một con trên bờ, nó có thể lao từ nơi này sang nơi khác, nhưng chúng thường bơi theo đường thẳng hàng dặm trong vùng nước thoáng.

6. Cá thái dương

 


Cá thái dương có phần đầu phình to và thân hình mảnh mai dài tới 10 feet

 • Ở vị trí thứ sáu trong danh sách của chúng tôi là Mola mola, còn được gọi là cá thái dương. Loài cá này sống ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới, có phần đầu phình to và thân hình mảnh mai dài tới 10 feet.
 • Con cái thường đẻ 300 triệu quả trứng cùng một lúc, nhiều nhất trong số các loài động vật có xương sống. Loại cá này được coi là món ngon ở Đài Loan và Nhật Bản. Nó thường nhảy lên khỏi mặt nước, và do kích thước khổng lồ, nó đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn thuyền.

7. Cá mặt trời phương Nam


Cá mặt trời phương Nam nặng tới 2,3 tấn và dài tới 11 feet

 • Cá thái dương phương nam (Mola alexandrini), còn được gọi là cá thái dương Ramsey, cá thái dương đực, cá mặt trời ngắn hoặc cá mặt trời lưng gù. Nó có thể nặng tới 2,3 tấn và dài tới 11 feet. Chúng sử dụng những chiếc vây khổng lồ của mình để di chuyển trên mặt nước khi có mực nước.
 • Mặc dù nhiều loài cá trong danh sách này khó nắm bắt, nhưng không có gì lạ khi nhìn thấy những con cá Osteichthyes này lang thang dưới bề mặt đại dương khắp Nam bán cầu. Các nhà khoa học cho rằng cá lặn xuống nước lạnh để bắt mồi. Đồng thời, hải âu ăn các ký sinh trùng trên cơ thể chúng.

8. Cá tầm Beluga


Cá tầm Beluga Huso nặng 2.072 tấn và cao tới 24 feet

 • Cá tầm Beluga Huso, còn được gọi là Great Sturgeon, nặng 2.072 tấn và cao tới 24 feet. Con lớn nhất trong số những con cá tầm này thường là cá voi lưng gù.
 • Chúng đều có vây lưng dài và vây ngắn hơn. Loài cá xương này sống chủ yếu ở lưu vực Caspi và Biển Đen. Vì trứng cá muối do cá voi beluga sản xuất, phụ nữ thường là mục tiêu của những người câu cá thương mại.

9. Sharptail Mola 


Sharptail Mola nặng tới 2 tấn và có thể dài tới 9,8 feet

 • Sharptail Mola (Masturus lanceolatus), một loài rất hiếm, nặng tới 2 tấn và có thể dài tới 9,8 feet. Cá Osteichthyes này giống cá mặt trời hình bầu dục về nhiều mặt, nhưng nó có một phần nhô ra giống như thanh kiếm ở giữa đuôi.
 • Nó thường sống ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Các nhà khoa học biết rất ít về hành vi của nó hoặc nhiều nơi mà nó có thể sinh sống. Những người câu cá bắt được con cá ở Vịnh Mexico.

10. Cá mặt trời Hoodwinked


Cá mặt trời Hoodwinked nặng tới 1,87 tấn và dài tới 7,9 feet

 • Cá mặt trời Hoodwinked, là loài cá lớn thứ 10 trên thế giới. Thành viên này của cá Osteichthyes có hình bầu dục dẹt. Nó có thể nặng tới 1,87 tấn và dài tới 7,9 feet.
 • Các nhà khoa học làm việc gần New Zealand lần đầu tiên báo cáo về nó vào năm 2014, nhưng mọi người cho biết họ đã nhìn thấy nó gần Chile, Nam Phi và Australia. Các nhà nghiên cứu gặp khó khăn trong việc xác định loài cá như vậy vì chúng thường lặn sâu hàng trăm mét để bắt mồi.
 • Chúng có xu hướng sống ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn của các đại dương ở Nam bán cầu, nơi mà mọi người không thường lui tới. Con cá cụt đuôi đã lẩn trốn các nhà nghiên cứu trong nhiều năm.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới bạn những loài cá to nhất thế giới cho đến thời điểm hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.