Hướng dẫn cách cắt ảnh trên máy tính đơn giản nhất

Công nghệ

Việc chỉnh sửa hay cắt ảnh là nhu cầu thường trực đối với những đam mê, yêu thích chụp ảnh. Thật tuyệt vời vì hiện nay có nhiều ứng dụng phần mềm chỉnh sửa từ trên máy tính sẽ hỗ trợ bạn việc đó. Dưới đây là các cách cắt ảnh trên máy tính sudburynetwork.org muốn chia sẻ đến bạn để cắt một bức ảnh ưng ý.

I. Cách cắt ảnh trên máy tính đơn giản nhất

1. Cách cắt ảnh trên máy tính sử dụng Microsoft Paint


Hướng dẫn cắt ảnh trên máy tính bằng Paint

Microsoft Paint không phải là phần mềm chỉnh sửa ảnh mạnh nhất hiện nay. Tuy nhiên, kể từ khi phát hành Windows 1.0 vào năm 1985, Paint đã được cài đặt mặc định trên tất cả các máy tính Windows và phần mềm này đã trở thành một công cụ hữu ích cho những ai có nhu cầu chỉnh sửa ảnh đơn giản.

 • Bước 1: Mở ứng dụng Paint và sử dụng đường dẫn File => Open để mở hình ảnh bạn cần cắt hoặc chỉnh sửa. Khi xem hình ảnh trong tab Home, hãy nhấp vào nút Select và kéo chuột để chọn phần hình ảnh bạn muốn cắt.
 • Bước 2: Khi chọn xong phần ảnh muốn cắt, bạn nhấn nút Crop bên cạnh nút Select trên thanh công cụ. Nếu bạn muốn thay đổi kích thước hình ảnh một cách chính xác, bạn có thể nhấp vào nút Resize bên dưới nút Crop, chọn hộp Pixel và nhập tỷ lệ mong muốn vào ô Horizontal – Chiều rộng/ngang và Vertical – Chiều cao/dọc.
 • Bước 3: Lưu ảnh đã cắt bằng Ctrl + S hoặc Tệp => Lưu.

2. Cách cắt hình ảnh trên ứng dụng MacOS

Photos là ứng dụng quản lý và chỉnh sửa ảnh độc quyền của hệ điều hành MacOS của Apple. Với ứng dụng Ảnh, bạn có thể dễ dàng sắp xếp ảnh của mình thành các album khác nhau và gắn thẻ, phân loại hoặc chỉnh sửa ảnh dựa trên các tính năng có sẵn.

 • Bước 1: Sử dụng App Photos để mở ảnh bạn muốn cắt. Nhấp vào nút Edit Photo ở góc trên bên phải. Bạn sẽ thấy 3 tùy chọn ở thanh trên: Adjust – Điều chỉnh, Filters – Bộ lọc và Crop – Cắt.
 • Bước 2: Nhấn Crop để cắt ảnh. Nếu muốn, bạn có thể nhấp vào Aspect để chọn tỷ lệ khung hình mong muốn. Nếu không, bạn có thể chỉ cần kéo hộp cắt để chọn đúng phần hình ảnh bạn muốn cắt.
 • Bước 3: Nhấp vào nút Done màu vàng ở góc trên bên phải của cửa sổ ứng dụng khi bạn hoàn tất.

3. Cắt ảnh trên máy tính sử dụng ứng dụng Photos 

Microsoft đã quyết định thay thế ứng dụng xem ảnh mặc định bằng một ứng dụng mới toanh dành cho hệ điều hành Windows 10 với cái tên rất đơn giản.

Tuy không phải là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh “hoàn chỉnh” nhưng công cụ cắt ảnh trên Windows 10 vẫn khá tiện dụng, với nhiều tính năng xem, phân loại, chỉnh sửa ảnh và tạo album, không thua gì ứng dụng cùng tên. bởi Apple chạy hệ thống trên MacOS.

 • Bước 1: Sử dụng ứng dụng Ảnh để mở ảnh bạn muốn cắt. Nhấp chuột phải vào Photo => Open With => Photo
 • Bước 2: Nhấp vào biểu tượng bút chì ở thanh công cụ phía trên hoặc nhấn Ctrl + E.
 • Bước 3: Nhấp vào biểu tượng Crop và kéo hộp cắt để điều chỉnh kích thước và vị trí bạn muốn cắt. Bạn cũng có thể chọn phần Aspect ratio để chọn từ các tỷ lệ khung hình phổ biến hiện nay, chẳng hạn như 16: 9, 4: 3 hoặc hình vuông 1: 1.
 • Bước 4: Khi lựa chọn Done, hãy nhấp vào biểu tượng Kết thúc có dấu tích.
 • Bước 5: Nhấn vào ô Save as Copy ở góc dưới bên phải cửa sổ ứng dụng để lưu ảnh đã cắt. Bạn phải đặt tên cho ảnh mới và chọn nơi lưu ảnh. Bạn cũng có thể bấm vào mũi tên xuống bên cạnh để chọn Lưu, ứng dụng sẽ lưu ảnh đã cắt và chèn lên ảnh trước khi cắt.

II. Hướng dẫn cắt ảnh trong Paint trên Window 7,8,10

Bước 1: Mở Paint trên máy tính, chọn File => Chọn Open hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + O và chọn ảnh mà bạn muốn cắt.

Bước 2: Chọn Select và chọn dạng cắt ảnh. Sẽ có 2 dạng cắt ảnh để bạn lựa chọn:

 • Rectangular selection: Cắt ảnh theo vùng bạn chọn.
 • Free-form selection: Cắt ảnh theo ý muốn.

Nếu bạn chọn Rectangular selection, bạn chỉ cần kéo chọn vùng ảnh mà bạn muốn

Nếu bạn chọn Free-form selection, bạn có thể chọn vùng ảnh mà bạn muốn cắt không theo 1 hình dạng nhất định.

Bước 3: Chọn Crop ở bên phải Select hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + X để cắt ảnh.

Sau khi cắt ảnh nếu bạn không ưng ý, bạn có thể chọn biểu tượng mũi tên ở góc trên bên trái hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z để quay lại thao tác trước khi cắt ảnh.

Bước 4: Chọn File => Chọn Save hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu ảnh.

III. Sử dụng công cụ cắt khi bạn sử dụng chuột và bàn phímHướng dẫn cắt ảnh trên máy tính

 • Bước 1: Nhấn phím logo Windows Shift S. Khi bạn chọn vùng ảnh chụp màn hình, màn hình sẽ tối đi.
 • Bước 2: Chế độ hình chữ nhật được chọn theo mặc định. Bạn có thể thay đổi hình dạng đầu bút của mình bằng cách chọn một trong các tùy chọn sau trên thanh công cụ: Chế độ hình chữ nhật, Chế độ cửa sổ, Chế độ toàn màn hình và Chế độ tự do.
 • Bước 3: Ảnh chụp màn hình sẽ được tự động sao chép vào khay nhớ tạm của bạn. Sau khi bạn chụp ảnh màn hình xong, một thông báo cũng sẽ xuất hiện, hãy chọn nó để có thêm tùy chọn chỉnh sửa.

IV. Sử dụng Công cụ Cắt chỉ bằng chuột

 • Bước 1: Để mở Công cụ Cắt, chọn Bắt đầu, nhập công cụ cắt, sau đó chọn công cụ đó từ kết quả.
 • Bước 2: Chọn Mới để chụp ảnh màn hình.
 • Bước 3: Chế độ hình chữ nhật được chọn theo mặc định. Bạn có thể thay đổi hình ngòi của mình bằng cách chọn một trong các tùy chọn sau trong thanh công cụ: chế độ Hình chữ nhật, chế độ Cửa sổ, chế độ Toàn màn hình và chế độ Biểu mẫu tự do.
 • Bước 4: Ảnh chụp màn hình sẽ tự động được sao chép vào bảng tạm của bạn. Thông báo cũng sẽ xuất hiện sau khi bạn chụp xong ảnh chụp màn hình, chọn thông báo đó để có thêm các tùy chọn chỉnh sửa.

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách cắt ảnh trên máy tính đơn giản, nhanh chóng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết. Nếu thấy các thông tin này hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và đừng quên để lại bình luận phía dưới nữa nhé!