Antifan là gì? Ảnh hưởng của antifan như thế nào?

Là gì
Thực tế, không phải người nổi tiếng nào cũng nhận được mọi sự yêu quý từ khán giả. Bên cạnh những lời khen, họ cũng nhận vô số lời chê bai về giọng hát, ngoại hình… Bởi vì không phải ai cũng có thể làm hài lòng tất cả mọi người, nêu việc nghệ sĩ có antifan là điều hoàn toàn bình thường. Vậy antifan là gì, họ có ảnh hưởng như thế nào đến người nổi tiếng? Cùng sudburynetwork.org tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Antifan nghĩa là gì?

Antifan là những người chống đổi, tẩy chay nghệ sĩ nổi tiếng
Dịch theo nghĩa tiếng Anh, antifan được hiểu là người tẩy chay, những người chống đối. Họ là kiểu người không tích, không ghét người nổi tiếng nào. Những antifan thường có xu hướng bày tỏ sự chỉ trích, chê bai người nổi tiếng trong mọi hoàn cảnh. Trên mạng xã hội, antifan thích viết những bình luận chế giễu nghệ sĩ, người nổi tiếng.
Có một sự thật là nghệ sĩ càng nổi tiếng, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo thì cộng đồng antifan cũng đông không kém. Thậm chí dù nghệ sĩ đó rất thành công, tài năng và xinh đẹp thì vẫn sở hữu lượng antifan nhất định.

II. Biểu hiện của antifan như thế nào?

Antiffan sẽ lập các nhóm trên mạng xã hội để bôi nhọ danh tiếng người nổi tiếng
Không kém gì những người hâm mộ cuồng, antifan cũng phải bỏ ra thời gian để đào bới quá khứ nghệ sĩ mà họ ghét. Vậy biểu hiện của một antifan là gì? Những antifan thường không có lý do cụ thể để ghét người nổi tiếng, vì ngay cả khi họ không làm gì sai thì antifan vẫn có cái nhìn ác cảm về nghệ sĩ đó.
Thậm chí, antifan luôn sẵn sàng bêu xấu, bôi nhọ người nổi tiếng bằng những bài viết sai lệch, thêu dệt các tin đồn để phỉ báng họ trên mạng xã hội. Đáng chú ý là nhiều antifan cực đoan còn đe dọa tính mạng của người nổi tiếng. Đây chính là lý do mà nghệ sĩ nổi tiếng thường phải đi cùng quản lý hoặc vệ sỹ của mình.
Tại Hàn Quốc, hầu hết người nổi tiếng đều có antifan. Cho dù họ làm bất cứ điều gì cũng bị chỉ trích, chế giễu nặng nề. Những antifan sẽ núp sau bàn phím để đưa ra bình luận tiêu cực, bôi nhọ danh tiếng, ngoại hình của nghệ sĩ nổi tiếng. Do đó mà không ít thần tượng phải phẫu thuật thẩm mỹ sau khi bị antifan body-shaming.
Tại Vbiz, lực lượng antifan cũng hùng hậu không kém. Họ bỏ ra thời gian, công sức để ném đá người nổi tiếng. Trước đó, người hâm mộ Việt luôn được coi là dễ tính nên không có nhiều antifan. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, các antifan đã xuất hiện nhiều, cùng nhau lập ra hội nhóm để bôi nhọ người nổi tiếng. Một số người nổi tiếng tại Việt Nam sở hữu lượng antifan đông đảo là Sơn Tùng – MTP, Hương Giang Idol…

III. Sự ảnh hưởng của antifan với người nổi tiếng

Antifan gây ra nhiều phiền phức đến danh tiếng của nghệ sĩ
Hầu hết mọi người đều cho rằng những gì chống lại mình đều không tốt. Thậm chí với người nổi tiếng thì antifan khiến họ phải chịu đựng những điều tài tiếng trong thời gian dài. Có những việc họ không làm nhưng vẫn bị antifan áp đặt. Chưa kể những hành động quá khích của antifan còn làm ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của người nổi tiếng.
Tuy nhiên, bỏ qua những mặt xấu, đối với nghệ sĩ thì antifan không hẳn chỉ đem đến điều không tốt. Bởi nếu nghĩ theo hướng tích cực, lực lượng antifan còn có lợi ích cho việc PR sản phẩm của họ, bằng chứng là số lần bình luận công kích của antifan khiến cho MV/bộ phim đó nổi bật hơn. Thậm chí có không ít người nổi tiếng từng trêu đùa phải cảm hơn antifan vì nhờ đó mà họ có động lực để thành công hơn.
Bên cạnh đó, cũng có người nổi tiếng đã lợi dụng antifan để khiến mình thu hút hơn với khán giả. Dù vậy thì những người nổi tiếng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và dần chìm đi bởi chiêu trò của họ không thể khiến cư dân mạng mãi chú ý đến.

IV. Những trường hợp antifan quá khích

Có rất nhiều trường hợp Antifan quá khích
Thực tế, antifan không chỉ công kích người nổi tiếng thông qua bàn phím, một số nghệ sĩ trên thế giới còn bị tẩy chay không thương tiếc. Tại Hàn Quốc đã xảy ra không ít trường hợp antifan sẵn sàng tiến thẳng đến nơi biểu diễn của nghệ sĩ mà họ ghét để ném bất cứ thứ gì lên sân khấu như trứng, chai nước, cà chua…
Thậm chí, antifan còn đeo bám, rình rập người nổi tiếng, khủng bố điện thoại hoặc gửi thư dọa giết. Hay việc các thần tượng Kpop bị mất hợp đồng quảng cáo, cắt vai khỏi các bộ phim, nặng hơn là cấm sóng trên truyền hình cũng thường xảy ra tại Hàn Quốc khi ý kiến của khán giả có ảnh hưởng rất lớn.
Băm 2006, khi đang quay chương trình Heroine, thành viên Yunho của TVXQ đã nhận một chai nước cam từ antifan cải trang thành người hâm mộ, khán giả. Tưởng đó là món quà từ người hâm mộ nên Yunho đã uống luôn chai nước cam này. Không ngờ chai nước đã pha thêm keo siêu dính khiến nam thần tượng ho ra máu và nhập viện cấp cứu. May mắn là sức khỏe của anh đã bình phục, nhưng điều này đã khiến Yunho sợ uống nước cam trong thời gian dài.
Tuy nhiên, không may mắn được như Yunho, thành viên Sulli của nhóm F(x) đã bị antifan chỉ trích chỉ vì cô muốn sống theo sở thích của bản thân. Hậu quả là Sulli đã mắc trầm cảm và ra đi ở tuổi 25. Chính vì thế mà những hành động của antifan bị cộng động mạng trên toàn thế giới lên án kịch liệt.

V. Phân biệt antifan, fanti và nonfan

Fanti là những người hâm mộ thần tượng, idol
Như đã chia sẻ antifan là gì, họ là những người ghét nghệ sĩ, người nổi tiếng nào đó. Còn fanti, nonfan thì hoàn toàn ngược lại.
  • Fanti là thuật ngữ dùng để chỉ những người hâm mộ. Nhưng thay vì chụp những khoảnh khắc đẹp của idol thì antifan lại tìm những bức hình dìm hàng. Họ thích xem những bức ảnh hài hước của idol, lấy đó là thú vui. Cũng giống với fan, các fanti luôn ủng hộ hết mình cho sự nghiệp của idol.
  • Nonfan được hiểu là không phải fan. Mặc dù không hâm mộ nhưng nonfan không công kích, chế giễu người nổi tiếng như antifan. Họ luôn nhìn vấn đề theo hướng khách quan.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ antifan là gì, cũng như những ảnh hưởng của họ đối với người nổi tiếng. Nhìn chung, những hành động của antifan đều đáng bị lên án. Những lời nói tưởng chừng như vô hại lại gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, sức khỏe người nổi tiếng.