VPF là gì? VPF có vai trò như thế nào đối với bóng đá Việt Nam

VPF là gì
Là gì

Khi đọc tin tức hay xem bóng đá Việt Nam, chắc chắn ít nhất 1 lần bạn đã nghe qua VPF. Vậy VPF là gì? Có những vai trò, trách nhiệm như thế nào đối với bóng đá Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn biết chi tiết.

VPF là gì?

VPF là tên viết tắt của The Viet Nam Professional Football Jointstock Company. Có nghĩa là công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.  Đây là một đơn vị chuyên tổ chức các giải bóng đá và điều hành các giải đấu trong nước. Trong các giải đấu mà VPF điều hành thì nổi bậc nhất đó chính là V-League, giải bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Được biết vào năm 2011, tại trụ sở Liên Đoàn bóng đá Việt Nam đã diễn ra 1 cuộc hợp. Giữa 25 đại diện của các đội bóng trên toàn quốc. Trong đó có 14 đội thuộc V-League và 10 đội thuộc giải hạng Nhất quốc gia.

VPF là gì
VPF là công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam

 

Tại cuộc họp này, các thành viên đã thống nhất thành lập công ty cổ phần bóng đá chuyển nghiệp Việt Nam, được gọi tắt là VPF. Sau đó đã trình kế hoạch lên sở kế hoặc và đầu tư Hà Nội và đã được chấp thuận.

Được biết VPF được thành lập với mức vốn ban đầu là 30 tỷ đồng. Trong đó Liên Đoàn bóng đá Việt Nam chiếm 35,4% vốn điều lệ, 14 đội bóng tại V-League chiến 54,6% và các đội bóng ở giải hạng nhất chiếm 10%. Ngay sau đó thì VPF đã được cấp phép hoạt động chính thức vào ngày 14/12/2011.

Trong kỳ họp lần đầu tiên, VPF đã bầu ra được ban lãnh đạo gồm những cái tên như:

 • Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng
 • Phó chủ tịch là các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức
 • Tổng giám đốc: ông Phạm Ngọc Viễn làm Tổng giám đốc
 • Phó Tổng giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.

Vai trò của VPF đối với bóng đá Việt Nam

Khi xem đến đây thì chắc bạn đã biết VPF là gì? Đây là công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Cho nên cũng đóng vai trò rất quan trọng để phát triển bóng đá nước nhà. Trong đó các vai trò chính của VPF phải kể đến như:

 • Quản lý và điều hành các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam, ví dụ như V-League, giải hạng nhất quốc gia hay các giải đấu trẻ
 • VPF sẽ có trách nhiệm sắp xếp lịch thi đấu, chọn sân thi đấu để đảm bảo công tác tổ chức của giải đấu tốt hơn
 • Đẩy mạnh và phát triển bóng đá Việt Nam để đi theo con đường chuyên nghiệp cũng như hội nhập với bóng đá toàn cầu
 • Vấn đề về bản quyền, giải thưởng cũng như của các giải đấu trong nước, đặt biệt là V-League. Hiện tại, bạn có thể xem các trận đấu tại giải V-League khá chất lượng tại website tructiepbongda Socolive.

VFF là gì?

Không chỉ cho bạn biết VPF là gì? Mà chúng tôi còn giới thiệu luôn cả VFF, tổ chức bóng đá lớn nhất Việt Nam hiện nay. VFF là viết tắt của Vietnam Football Federation hay dịch ra tiếng Việt là Liên Đoàn bóng đá Việt Nam.

Hiện tại, Liên Đoàn bóng đá Việt Nam đang trực thuộc Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và liên đoán bóng đá Đông Nam Á (AFF). Được biết, VFF được thành lập vào năm 1989 để thay thế cho Hội bóng đá Việt Nam.

VPF là gì
VFF là Liên Đoàn bóng đá Việt Nam

 

Lãnh đạo đầu tiên của VFF là các ông Hà Đăng Ấn (cựu danh thủ bóng đá và là nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Đường sắt Việt Nam) làm chủ tịch và ông Trương Tấn Bửu làm phó chủ tịch. Từ đó đến nay, đây là tổ chức bóng đá lớn nhất tại Việt Nam.

Vì là Liên Đoàn bóng đá Việt Nam, cho nên VFF có vai trò khá là quan trọng như sau:

 • Mọi hoạt động của đội tuyển quốc gia ở tất cả các cấp độ đều phải chịu sự giám sát của VFF
 • VFF cũng là cơ quan tuyển chọn huấn luyện viên, trợ lý huấn luyện viên cho đội tuyển quốc gia và các cấp độ nhỏ hơn
 • VFF này còn có quyền quản lý và giám sát công tác tổ chức của các giải đấu bóng đá trong nước
 • VFF cũng là tổ chức đưa ra luật liên quan đến môn bóng đá tại Việt Nam. Cũng như có thẩm quyền sử phạt tại các giải bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức trong nước
 • VFF còn là người tiên phong để chọn hướng đi, tương lai của bóng đá Việt Nam. Cũng như đưa ra kế hoạch tham gia các giải đấu, tập luyện hay là thi đấu của đội tuyển quốc gia
 • VFF còn phải chịu trách nhiệm về tổ trọng tài, công tác huấn luyện viên cũng như vấn đề chuyên môn của đội tuyển Việt Nam
 • VFF còn có các cơ quan/ ban nghành thuộc Ban trọng tài, Ban tư cách cầu thủ, Hội đồng HLV quốc gia,…
 • Các đội tuyển, từ trẻ đến quốc gia khi muốn tham gia các giải đấu bóng đá quốc tế thì phải được VFF chấp thuận,….

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Socolive TV đã cho bạn biết VPF là gì? Có vai trò như thế nào đội với bóng đá Việt Nam khá chi tiết. Thêm vào đó, còn giới thiệu về VFF, cũng như những trách nhiệm của Liên Đoàn bóng đá Việt Nam. Hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích khi xem hết bài viết này.