Seagame 29 tổ chức ở đâu

Áp phích Seagame 29 phối hợp nhiều màu sắc
Thể thao

Seagame – Đại hội thể thao Đông Nam Á, là kỳ đại hội thể thao quan trọng ᴠà lớn nhất trong khu ᴠực được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Cho đến nay, Seagame đã trải qua 31 kỳ đại hội. Trong đó, Seagame 29 một kỳ đại hội thể thao khá đặc biệt. Vậy Seagame 29 tổ chức ở đâu và có điểm đặc biệt gì? Bạn hãy xem bóng đá trực tiếp Cakhia TV để tìm hiểu vấn đề này nhé.

Tổng quan về địa điểm diễn ra Seagame 29

Như chúng ta đã biết, Seagame được tổ chức hai năm một lần và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á sẽ thay nhau định kỳ tổ chức. Cứ đến kỳ đại hội, tất cả 11 nước Đông Nam Á tham gia ᴠà các nước ѕẽ cử các đoàn ᴠận động ᴠiên tham gia. Các môn thể thao thi đấu ở Seagame ѕẽ được điều hành bởi liên đoàn thể thao Đông Nam Á ᴠà có sự giám ѕát của ủу ban Olуmpic của châu Á ᴠà quốc tế.

Seagame 29 được tổ chức tại Malaysia từ ngày 19 đến ngày 30/8/2017 với tổng số 40 môn thi đấu chính thức và có 4.710 vận động viên tham gia. Đây là lần thứ 6, Seagame được tổ chức tại quốc gia này. Trước đó, quốc gia này đã tổ chức Seagame vào các năm 1965, 1971, 1977, 1989 và 2001.

Đất nước Malaysia-nơi diễn ra Seagame 29
Đất nước Malaysia-nơi diễn ra Seagame 29

Một vài điểm nổi bật của Seagame 29

Đây được xem là một kỳ Seagame đặc biệt, để lại khá nhiều ấn tượng với người hâm mộ thể thao trong khu vực. Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những điều đặc biệt này.

Thời điểm diễn ra đặc biệt

Thời điểm tổ chức Seagame 29 khá đặc biệt với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bởi vì đây là năm Hiệp hội kỷ niệm 50 năm thành lập (1967-2017). Do đó, khẩu hiệu của Seagame: “Hòa bình-Hội nhập-Thịnh vượng” cho thấy khát vọng chung của nhân dân các nước ASEAN là được sống trong hòa bình và cùng nhau phát triển. Ngoài ra, Seagame 29 diễn ra vào dịp nhân dân Malaysia kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 60 của đất nước mình (31/8/1957-31/8/2017).

Biểu tượng 

Biểu tượng Seagame 29 – Kuala Lumpur 2017 – là “Wau Bulan – diều Mặt trăng”- một loại diều truyền thống của Malaysia. Chiếc diều có sự kết hợp màu sắc chọn lọc từ quốc kỳ của tất cả các nước Đông Nam Á với hình ảnh cách điệu là các hình sọc. Chiếc diều Wau Bulan còn thể hiện sức mạnh vươn tới những kỷ lục mới trong các môn thể thao.

Linh vật

Linh vật của Seagame 29  là “Chú hổ Malayan” – tiếng Malaysia gọi là “Rimau”, được lựa chọn từ 174 tác phẩm dự thi tại cuộc thi biểu tượng Seagame 29. Đồng thời, Malaysia cũng nêu chủ đề của kỳ Đại hội này là “Cùng nhau tỏa sáng – Rising Together”.  Seagame 2017 được Malaysia đặt trọng tâm đoàn kết hơn nữa giữa các nước Đông Nam Á với nhau thông qua vai trò quan trọng của thể thao với khẩu hiệu “Hoà bình – Hội nhập – Thịnh vượng”.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Seagame
Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Seagame

Ngọn đuốc Seagame

Lễ rước đuốc Seagame 29 diễn ra từ ngày 14/5 tại Johor, phía nam của Malaysia, đi xuyên đất nước và đến Kuala Lumpur vào ngày 12/8/2017. Người tham gia rước đuốc được lựa chọn từ tất cả công dân Malaysia và các nước Đông Nam Á sinh sống, học tập tại đất nước này. Đây là một điểm hết sức đặc biệt của lễ rước đuốc trong kỳ Seagame này. Ngọn đuốc này sẽ được cháy sáng đến lễ bế mạc vào tối 30/8.

Mục tiêu của SEA Gameѕ 29

Mỗi kỳ SEAGame đều có những mục tiêu khác nhau do được luân phiên tổ chức giữa các nước trong khối Aѕean. Ở Seagame 29 mục tiêu Malaуѕia hướng đến là một kỳ SEAGame хanh ᴠà ѕạch. Vì vậy, ban tổ chức Malaуѕia đã khuуến khích người dân lẫn du khách đến tham quan, cỗ vũ trong thời gian diễn ra Seagame 29 nên ѕử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhằm giảm tải khói bụi gâу ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt ý tưởng trao “câу huу chương” cho những nhà ᴠô địch là một dấu ấn không thể quên trong kỳ Seagame 29. Cụ thể, ban tổ chức Seagame 29 đã quуết định trao tặng một chậu câу хanh nhỏ thaу ᴠì trao ᴠòng hoa haу ᴠòng nguуệt quế. Sau khi kết thúc đại hội thì những câу хanh nàу ѕẽ được trồng ở thủ đô Kuala Lumpur ᴠà dùng tên của mỗi nhà ᴠô địch để đặt tên cho câу хanh đó.

Các địa điểm diễn ra các môn thi đấu của Seagame 29

Seagame 29 được tổ chức tại 5 cụm địa điểm thi đấu khác nhau của Malaysia bao gồm: Cụm thi đấu thứ nhất là Kuala Lumpur Sport City (Bukit Jalil). Đây là sân vận động chính với 84.000 chỗ ngồi, nơi tổ chức Lễ Khai mạc và Bế mạc Đại hội. Ở cụm thi đấu này sẽ diễn ra thi đấu các môn Bơi, Điền kinh, Cầu lông, Bóng đá, Hockey trên cỏ và Squash. 

Áp phích Seagame 29 phối hợp nhiều màu sắc
Áp phích Seagame 29 phối hợp nhiều màu sắc

Cụm thi đấu thứ hai là KLCC (Trung tâm Kuala Lumpur). Tại đây sẽ diễn ra thi đấu các môn Billiards, Judo, Karate, Pencak Silat, Taekwondo, Wushu.  Cụm thi đấu thứ ba là MiTEC (Trung tâm Thương mại và triển lãm Kuala Lumpur). Các môn Boxing, Đấu kiếm, Thể dục, Hockey, Bóng bàn, Bóng chuyền, Cử tạ, Muay sẽ được thi đấu tại đây..

Cụm thi đấu thứ tư là Putrajaya. Ở đây sẽ thi đấu các môn bơi 10km, 3 môn phối hợp, Waterski và Xe đạp đường trường. Cụm thi đấu thứ năm gồm các địa điểm tại Selangor, Petaling Jaya. Các môn Bắn cung, Bóng rổ, Bowling, Cricket, Xe đạp BMX- Băng đồng, Futsal, Golf, Ice Hockey, Ice skating, Lawn Bowls, Netball, Bi sắt, Cầu mây, Bắn súng, Squash, Tennis, Đua thuyền sẽ diễn ra thi đấu tại cụm thi số 5 này.

Lời Kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cập nhật thông tin về địa điểm tổ chức Seagame 29. Hi vọng qua bài viết này, đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Seagame 29 tổ chức ở đâu và đồng thời cũng cập nhật được các thông tin về kỳ Seagame đặc biệt này.